Những lý do quan trọng khiến màn hình tương tác đắt hơn bảng tương tác | Thiết bị tương tác DNC

Những lý do quan trọng khiến màn hình tương tác đắt hơn bảng tương tác

Đăng bởi Mr Khiêm vào lúc 10/04/2022

Thiết bị tương tác hiện nay đã trở thành một trong những sản phẩm công nghệ quen thuộc, hỗ trợ đắc lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như giáo dục, kinh doanh, y tế,... Các thiết bị tương tác khác nhau sẽ có ưu nhược điểm cùng giá bán khác nhau. Trong bài viết này DNC sẽ đưa ra cho bạn những lý do quan trọng khiến màn hình tương tác đắt so với bản tương tác. 

Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác còn được gọi là màn hình cảm ứng thông minh, có dạng LED, LCD hay OLED, tương tự chiếc tivi kích thước lớn nhưng được trang bị những tính năng hiện đại, có tích hợp cảm ứng bên ngoài. Nhờ đó người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác bằng tay hoặc bút chấm chạm trực tiếp trên màn hình mà không cần dùng chuột hay bàn phím máy tính.

man-hinh-tuong-tac

Màn hình tương tác còn được gọi là màn hình cảm ứng thông minh

Cấu tạo của màn hình tương tác gồm 3 lớp: Lớp hiển thị, lớp cảm ứng, lớp bảo vệ màn hình ở ngoài cùng. Hiện nay màn hình cảm ứng thông minh là thiết bị tương tác hiện đại nhất, tích hợp 5 trong 1: Tivi, bảng tương tác, máy tính, máy chiếu, wifi. Nhờ đó người dùng chỉ cần chạm để thực hiện các thao tác. Nhờ đó sản phẩm này giúp tiết kiệm không gian lắp đặt và sử dụng, mang đến sự thuận tiện.

Đặc biệt, màn hình tương tác có độ phân giải cao, hiển thị hình ảnh sắc nét, rõ ràng cho chân thực. Nhờ đó thường được ứng dụng trong các lớp học, giảng đường, phòng họp thông minh, trung tâm thương mại, phòng hội chẩn của bệnh viện.

Bảng tương tác là gì? 

Bảng tương tác là màn hình hiển thị thông minh, được thiết kế tương tự bảng trắng thông thường, tuy nhiên lại có khả năng hiển thị thông tin, dữ liệu, hình ảnh của máy chiếu. Tương tự màn hình tương tác, bảng tương tác cũng được tích hợp công nghệ hiện đại, cho phép người dùng chấm chạm, thực hiện các thao tác hoàn toàn bằng tay thay vì phấn trắng hay giẻ lau như bảng viết thông thường.

Tuy nhiên để có thể sử dụng bảng tương tác, bạn cần kết hợp hệ thống gồm bảng tương tác, máy chiếu, phụ kiện đi kèm khác.

Đặc điểm của sản phẩm này đó là chất lượng hình ảnh, âm thanh phụ thuộc vào độ phân giải của máy chiếu. Nếu máy chiếu bị hỏng hay gặp sự cố, bảng tương tác không thể hoạt động. Trường hợp máy chiếu có chất lượng thấp, dữ liệu hiển thị không đảm bảo độ sắc nét.

Ngoài ra, việc ứng dụng bảng tương tác cũng hẹp hơn so với màn hình tương tác, chủ yếu trong giáo dục, đào tạo và rất ít dùng cho hoạt động kinh doanh, hội họp hay khám chữa bệnh.

Bảng tương tác được thiết kế tương tự bảng trắng thông thường

Lý do màn hình tương tác đắt hơn bảng tương tác

Khi tìm hiểu về 2 sản phẩm tương tác này, chắc chắn bạn đọc sẽ ngạc nhiên vì cùng sử dụng công nghệ hiện đại nhưng màn hình tương tác lại đắt hơn bảng tương tác, thậm chí cao hơn gấp nhiều lần. Dưới đây là những lý do màn hình cảm ứng tuy đắt nhưng được ưa chuộng hơn:

Cấu tạo và lắp đặt

Để có thể sử dụng được bảng cảm ứng thông minh, bạn cần đầu tư hệ thống bao gồm: Bảng, máy tính, máy chiếu cùng các phụ kiện đi kèm. Nếu thiết 1 trong 3 sản phẩm này, bảng tương tác không thể hoạt động. Đặc biệt máy chiếu cần có độ phân giải cao, đảm bảo hình ảnh sắc nét để tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Chính vì vậy không gian cần để lắp đặt bảng tương tác sẽ chật chội, chiếm diện tích hơn.

Ngược lại, màn hình tác tích hợp 5 thiết bị trong 1, nhờ đó bạn chỉ cần đầu tư duy nhất 1 thiết bị, có thể lắp trên tường cố định hoặc sử dụng chân đế di động, tiện lợi và tiết kiệm được không gian sử dụng.

Về chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh, dữ liệu, video trên bảng tương tác phụ thuộc chủ yếu vào độ phân giải của máy tính và điều kiện ánh sáng môi trường. Trong quá trình sử dụng nếu bị đổ bóng người dùng sẽ gây cảm giác khó chịu. Đặc biệt chất lượng hình ảnh sẽ mờ dần theo thời gian, kể cả khi bạn thay bóng đèn mới cho máy chiếu cũng khó có thể đạt được độ sáng như ban đầu.

Về màn hình tương tác thông minh luôn đảm bảo cho ra hình ảnh tự nhiên, sinh động, chân thực, video sắc nét với độ phân giải lên đến Full HD, thậm chí Ultra HD, đồng thời chất lượng hình ảnh không bị giảm sau thời gian sử dụng. Ngoài ra, màn hình tương tác không bị đổ bóng gây khó chịu cho người dùng.

Màn hình tương tác thông minh cho ra hình ảnh tự nhiên, sinh động

Về cảm ứng

Khi dùng bảng tương tác, đầu tiên bạn cần định vị điểm cảm ứng. Nếu do rung lắc hoặc vì lý do nào đó khiến máy chiếu hay bảng bị rung sẽ gây lệch điểm cảm ứng, làm tăng thời gian chết trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đối với màn hình tương tác, bạn không cần định vị điểm cảm ứng vẫn đảm bảo nét chạm ổn định, mượt mà, gần như không có độ trễ.

Số điểm chạm

Số điểm chạm của màn hình tương tác nhiều hơn so với bảng tương tác. Nếu bảng cảm ứng thông thường chỉ cho phép từ 3 - 5 điểm chạm thì màn hình thông minh được cải tiến hơn, hỗ trợ từ 10 - 20 điểm chạm đồng thời. Qua đó cho phép nhiều người có thể cùng viết vẽ, di chuyển, làm bài tập nhóm hay chơi trò chơi, vô cùng hữu ích và tiện dụng.

Số điểm chạm của màn hình tương tác nhiều hơn so với bảng tương tác

Tuổi thọ sử dụng

Khi dùng bảng tương tác cần sử dụng đến máy chiếu, do đó tuổi thọ của bảng cũng phụ thuộc nhiều vào thiết bị này. Điều đáng nói là máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn khoảng 5000 - 10000 giờ. Sau một thời gian dùng, bạn cần thay bóng hoặc mua máy chiếu mới, làm phát sinh thêm chi phí.

Riêng màn hình tương tác có tuổi thọ lên đến 30.000 giờ, thậm chí nhiều thương hiệu đạt 50.000 giờ sử dụng nếu bạn biết cách bảo quản. Khi so sánh, chi phí đầu tư cho màn hình tương tác sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Khả năng kết nối ngoại vi

Các cổng kết nối của bảng tương tác chỉ giới hạn trên máy tính và máy chiếu. Trong khi đó màn hình tương tác có nhiều cổng kết nối để bạn thoải mái sử dụng đồng thời nhiều thiết bị, phục vụ tốt nhất cho quá trình giảng dạy, làm việc. Đặc biệt màn hình thông minh còn cho phép người dùng kết nối không dây với thiết bị khác qua wifi, bluetooth,…

Khả năng bảo vệ sức khỏe

Khi sử dụng bảng tương tác truyền thống trong thời gian dài sẽ gây mỏi mắt, chói mắt cho người dùng do phải chịu tác động trực tiếp từ ánh đèn máy chiếu. Ngoài ra, do tuổi thọ bóng đèn halogen ngắn nên sau khoảng 1 năm sử dụng, hình ảnh hiển thị trên bảng tương tác mờ dần, gây ảnh hưởng tới mắt người dùng.

Với màn hình tương tác được trang bị nhiều công nghệ hiện đại nên bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe người dùng, bao gồm: Công nghệ lọc ánh sáng xanh, công nghệ chống chói, chống lóa, công nghệ loại bỏ nháy màn hình,….

Màn hình tương tác bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe người dùng

Màn hình tương tác ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của bảng tương tác, phục vụ tốt nhất cho quá trình giảng dạy, kinh doanh của người dùng. Tuy nhiên không phải vì thế mà bảng tương tác không được quan tâm, nó vẫn mang đến những lợi ích thiết thực cho các tổ chức, trung tâm đơn vị. Do đó bạn nên dựa vào nhu cầu thực tế và khả năng tài chính của bản thân để chọn mua thiết bị phù hợp nhất.

Tags : màn hình tương tác, Màn hình tương tác thông minh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thiết bị tương tác DNC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy