Những thắc mắc về Bluezone và tại sao chúng ta PHẢI cài đặt nó? | Thiết bị tương tác DNC

Những thắc mắc về Bluezone và tại sao chúng ta PHẢI cài đặt nó?

Đăng bởi Mr Đông vào lúc 08/08/2020

Trích nguồn: ndminhduc, tinhte,vn

Bài viết được đăng vào ngày: 03/8/2020

-------------------

Hôm nay Thủ tướng tiếp tục kêu gọi mọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để hỗ trợ truy vết nhanh hơn các ca bệnh Covid-19 và đó là một trong những nỗ lực rõ ràng nhất, cụ thể và thiết thực nhất mà từng người chúng ta phải làm để chống lại dịch bệnh. Gần 4000 anh em Tinh tế đã cùng nhau cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên mình có lướt thử bình luận ở một số nơi thì nhiều anh em vẫn chưa rõ về ứng dụng này, xin chia sẻ một số thông tin về nó cho anh em được hiểu rõ hơn.

Để cài phần mềm này thì anh em có thể vào 2 link ở đây nhé

 

Bluezone cho iOS
Bluezone cho Android

 

Ứng dụng Bluezone là gì?
Đây là ứng dụng được phát hành bởi Bộ Y tế và Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Ứng dụng này làm được gì?
Ứng dụng này dùng sóng Bluetooth của điện thoại để biết là bạn đã tiếp xúc gần với những ai, từ đó cảnh báo nếu bạn đã có tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Do bản chất hoạt động như vậy nên nếu càng nhiều người cài ứng dụng thì ứng dụng mới hoạt động đúng như mục tiêu đề ra của nó, cuối cùng là tất cả mọi người đều sẽ được bảo vệ.

Theo ước tính của Bộ Y tế thì nếu mỗi người cài đặt Bluezone cho mình và cài tiếp cho 3 người khác. Sau một tháng, cả Việt Nam sẽ được bảo vệ.

Screenshot 2020-08-03 at 16.40.06.png

 

Bluezone cung cấp thông tin gì cho anh em?
Giao diện của ứng dụng cực đơn giản. Tab đầu tiên hiển thị những người xung quanh anh em đang có cài ứng dụng Bluezones. Tab thứ 2 là những LẦN anh em có tiếp xúc gần với người khác (người đã cài ứng dụng Bluezone). Do đó để con số này chính xác thì càng nhiều người cài hay tối ưu nhất là ai cũng cài. Ai cũng khuyên nhau cài là vì lý do này.

Bluezones có tốn pin không?
Bluezone đòi hỏi máy phải liên tục bật bluetooth để hoạt động. Tất nhiên là sẽ tốn một ít pin nào đó nhưng Bluetooth bản chất là Low Energy nên cũng không quá nhiều. Cá nhân mình và quan sát nhiều người khác cho thấy bluetooth trên điện thoại luôn bật vì còn nhiều nhu cầu khác như Apple Watch, tai nghe bluetooth này nọ,… vả lại tiếc chi 10% pin, pin có thể nhanh chóng sạc lại nhưng sức khỏe thì không đâu anh em.

Bluezones có chẩn đoán triệu chứng bệnh không?
Không, mục đích của Bluezone không phải để làm cái đó. Chuyện chẩn đoán hãy để bác sĩ làm và nếu anh em giữ gìn những quy tắc khác như rửa tay, đeo khẩu trang,… thì tỷ lệ đi tới trường hợp đó cũng sẽ rất thấp.

Nghe nói ứng dụng Bluezone do BKAV phát triển?
Đúng và điều đó có liên quan gì tới việc bạn bảo vệ sức khỏe của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng?

Bluezone có lưu lại thông tin cá nhân của người dùng không?
Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Tại sao ở lần chạy đầu tiên, Bluezone đòi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?
Bluezone chỉ sử dụng quyền "truy cập tệp" để ghi lịch sử "tiếp xúc gần" lên bộ nhớ thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi Bluezone không sử dụng các quyền còn lại. Bạn cần cấp quyền để có thể ghi nhận các "tiếp xúc gần”.

Có nước nào trên thế giới xài cái tương tự như Bluezone hay không?
Trang web của Bluezone.gov.vn nói rằng "Trên thế giới có Singapore, DuBai cũng sử dụng công nghệ BLE để kiểm soát những tiếp xúc của người dân. Khi sử dụng ứng dụng người dân phải kê khai chính xác số điện thoại và phải được cơ quan y tế xác thực. Tuy dùng chung công nghệ nhưng những người sử dụng điện thoại Android sẽ không có số liệu tiếp xúc với những người sử dụng điện thoại IOS và ngược lại dẫn đến việc hạn chế về độ chính xác của thông tin.
Với Bluezone chỉ cần cài đặt trên Smartphone và bật Bluetooth là mọi tiếp xúc đều được ghi nhận. Không những thế, Bluezone không yêu cầu nhập thông tin cá nhân chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.
Bluetooth cũng là giải pháp được Châu Âu, Mỹ, Singapore bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng trong chống dịch COVID-19. Đặc biệt là cho mục đích giúp cuộc sống trở lại bình thường, sau thời kì cao điểm của dịch."

Tags : bluezone, covid-19
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thiết bị tương tác DNC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn