TỪ GIÁO DỤC “BẢNG ĐEN” ĐẾN GIÁO DỤC 4.0 | Thiết bị tương tác DNC

TỪ GIÁO DỤC “BẢNG ĐEN” ĐẾN GIÁO DỤC 4.0

Đăng bởi Mr Khiêm vào lúc 10/07/2021

Tính tới thời điểm hiện tại, thế giới đã trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN). Sau mỗi một cuộc cách mạng thì đời sống xã hội đều chịu một tác động khác nhau. Giáo dục cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng. Do yêu cầu thích nghi với biến đổi nhanh chóng của môi trường sản xuất - kinh doanh, ngành giáo dục cần không ngừng thay đổi các chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy để thúc đẩy tối đa khả năng và tư duy của người học, giúp họ đáp ứng được nhu cầu khác nhau của thời đại. Trong bài viết này, hãy cùng nhau nhìn lại giáo dục đã thay đổi như thế nào để đuổi kịp sự đổi mới và phát triển liên tục của khoa học, công nghệ nhé:

Giáo dục 1.0 - Thời kỳ thô sơ.

giao-duc-bang-den

Giáo dục 1.0 là giáo dục thời kỳ sử dụng phấn trắng + bảng đen. Ở giai đoạn này, học sinh muốn học phải đến trường. Vào mỗi tiết học, thầy cô là sẽ chia sẻ kiến thức và học trò chép lại.
Theo phương pháp giảng dạy này, học sinh sẽ hoàn toàn tiếp nhận kiến thức một cách thụ động, theo chỉ dẫn và khuôn mẫu của giáo viên, giáo viên giữ vai trò tuyệt đối trong các lớp học. 
Tài liệu học tập đến chính là sách giáo khoa và những gì giáo viên cho chép
Tóm lại giáo dục 1.0 có những đặc trưng: giáo dục một chiều, đồng loạt và chuẩn bị con người cho sản xuất công nghiệp. 

Giáo dục 2.0 - Thời kỳ có sử dụng mạng Internet.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là Internet đã cho ra đời hình thức học trực tuyến. Đây là hình thức giúp cho việc dạy và học có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Với Internet, việc sử dụng thông tin và các tài liệu trên mạng để bổ sung cho kiến thức học tập cho học sinh trở nên phổ biến. Mô hình giáo dục lúc này được mở rộng chuyển sang sự tương tác giữa thầy cô và học sinh thay vì chỉ một chiều như trước.

Giáo dục 3.0

Đây là nền giáo dục được xã hội hóa toàn cầu, không giới hạn đối tượng thông qua các khóa học trực tuyến. Giai đoạn giáo dục này lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên chuyển sang vai trò người hướng dẫn (mentor) , cố vấn học tập cho học sinh trong quá trình học tập. Học sinh được khuyến khích học chủ động, tự nghiên cứu những kiến thức căn bản từ các tài liệu trên hệ thống trực tuyến hay thư viện của trường. Mục tiêu giáo dục cũng chuyển dần sang giáo dục trọn đời thay vì giáo dục một lần như 2 giai đoạn trước.

Giáo dục 4.0

Giáo dục 4.0 được đánh dấu bởi thay trong mục tiêu đào tạo, chuyển từ truyền thụ kiến thức cho số đông sang tập trung khai phóng tiềm lực, năng lực, và động lực của người học, đồng thời trao quyền sáng tạo cho từng cá nhân nhân.

Ở thời đại này, nền tảng công nghệ kỹ thuật số đã thay đổi ngoạn mục lĩnh vực giảng dạy của các trường học. Các thiết bị công nghệ tiên tiến được áp dụng nhằm hỗ trợ giáo dục hiện đại như màn hình tương tác Pro Space, màn hình tương tác Gaoke,.. đây là những loại màn hình thông minh có độ phân giải cao, số hoá dữ liệu, lưu trữ đám mây…Thông qua những thiết bị công nghệ này, những hình ảnh, những âm thanh trong những buổi giảng dạy hay thuyết trình sẽ không còn nhàm chán, khô khan mà trở nên sinh động, trực quan và dễ hiểu hơn với học sinh.
Tham khảo: Màn hình tương tác thông minh
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thiết bị tương tác DNC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy