Tư vấn chọn mua máy chiếu phục vụ giảng dạy | Máy chiếu dạy học | Thiết bị tương tác DNC

Tư vấn chọn mua máy chiếu phục vụ giảng dạy tốt nhất

Đăng bởi Mr Đông vào lúc 15/08/2020

Máy chiếu dường như đã dần trở thành một phần không thể thiếu tại các lớp học, trường học hiện nay. Để tăng cường trải nghiệm cũng như sự thích thú của học sinh trong học tập, việc trang bị một dòng máy chiếu phù hợp luôn là yêu cầu tối quan trọng cho các nhà làm giáo dục. Với hằng hà sa số các hãng máy chiếu đang xuất hiện trên thị trường, làm thế nào để có thể chọn được một dòng máy chiếu dạy học tốt, giá thành hợp lý, tính năng đảm bảo và phù hợp với cơ sở vật chất của từng đơn vị? Hãy cùng DNC đi giải đáp những thắc mắc về vấn đề này!

1.NHỮNG YẾU TỐ CẦN BIẾT ĐỂ LỰA CHỌN MÁY CHIẾU PHÒNG HỌC PHÙ HỢP

MỘT MÁY CHIẾU TRƯỜNG HỌC CẦN CÓ NHỮNG GÌ

 • Rõ nét trong việc trình chiếu văn bản, tài liệu: Word, Excel, PowerPoint
 • Đảm bảo độ sáng rõ khi trình chiếu trong môi trường nhiều ánh sáng
 • Trình chiếu ổn định những hình ảnh có kích thước từ trung bình đến lớn, thường là từ 80-200 inch
 • Hoạt động bền bỉ trong một thời gian dài
 • Chất lượng hình ảnh luôn phải giữ ở mức ổn định
 • Không ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường học tập

XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ CÁC LOẠI MÁY CHIẾU PHÙ HỢP

Để lựa chọn được một chiếc máy chiếu trường học phù hợp thì đây chính là bước không thể thiếu và gần như là quan trọng nhất. Mỗi đơn vị giáo dục sẽ có những điều kiện cơ sở vật chất, kích thước phòng ốc khác nhau, và sẽ ứng với mỗi loại máy chiếu khác nhau. Hiện tại ở Việt Nam, những đơn vị Giáo dục - Đào tạo điển hình thường bao gồm có các trường học từ những cấp Mầm non đến cấp Đại học và các trung tâm Đào tạo trải dài khắp các địa phương. Và nhu cầu trang bị máy chiếu luôn thường trực tại mọi đơn vị, mọi cấp độ.

 • Đối với những đơn vị có diện tích phòng chiếu nhỏ, hoặc những đơn vị có nhu cầu trình chiếu video tài liệu  chữ nhỏ không quá nhiều, chủ yếu trình chiếu các văn bản hoặc hình ảnh cỡ lớn, thì người dùng hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn những dòng máy chiếu cấu hình thấp, giá rẻ và dễ sử dụng. Độ sáng phù hợp thường là 3000 Ansi lumens, độ phân giải ở mức SVGA là hoàn toàn đủ dùng. Đây cũng thường là điều kiện cơ sở vật chất của các trường mầm non và các trung tâm đào tạo cỡ nhỏ
 • Đối với những đơn vị có diện tích phòng chiếu trung bình, có thể từ 30 đến 60 người, những dòng máy chiếu phù hợp thường phải được hỗ trợ cường độ sáng  từ 3000 Ansi Lumens và độ phân giải từ XGA (1024x800) trở lên. Đây là những đặc điểm cơ sở vật chất thường thấy tại các trường cấp từ Tiểu học đến  THPT và các trung tâm đạo tạo cỡ trung, vì thế nên bên cạnh yếu tố diện tích phòng, người dùng cũng phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nữa. Chẳng hạn như là thường các phòng học tại các trường cấp 1, 2, 3 có mật độ ánh sáng tự nhiên phức tạp, rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trình chiếu. Không những thế, khi lắp đặt máy chiếu tại trường học các cấp này, rất dễ sẽ xảy ra tình trạng hỏng hóc máy chiếu do ảnh hưởng của sinh viên. Vì thế, các thầy cô cũng nên cân nhắc mua các dòng máy chiếu vừa đảm bảo cấu hình như trên, vừa có sự bền bỉ nhất định. Hoặc thầy cô có thể chọn các dòng có độ sáng cao hơn 3000 Ansi lumens để thoải mái sử dụng trong môi trường nhiều ánh sáng, độ phân giải có thể cao hơn nhưng ở mức XGA là ổn.
 • Đối với những đơn vị có diện tích phòng chiếu lớn, phòng hội trường từ 60 người trở lên, dòng máy chiếu có cấu hình cao và công suất hoạt động tốt là một lựa chọn phù hợp. Độ sáng từ 3500 ~ 4500 Ansi lumens hoặc hơn, độ phân giải từ WXGA hoặc Full HD 1080p trở lên sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Những đơn vị dạng như này thường là  các trường cấp Cao đẳng, Đại học hoặc các trung tâm đào tạo cỡ lớn. Đây đều là những nơi có nguồn kinh phí dồi dào, nên nếu điều kiện cho phép thì hoàn toàn có thể lựa chọn các dòng máy chiếu cấu hình cao cấp  hơn để tăng cường trải nghiệm cho học sinh.

Ý NGHĨA CÁC THÔNG SỐ CẤU HÌNH MÁY CHIẾU VÀ CÁCH LỰA CHỌN PHÙ HỢP

Đây có lẽ chính là phần gây ra nhiều khó khăn nhất cho các giáo viên khi muốn tìm hiểu về máy chiếu, nhưng cũng lại là phần quan trong nhất quyết định đến giá thành cũng mức phù hợp của một dòng máy chiếu với điều kiện và nhu cầu của mỗi đơn vị.

 • Cường độ sáng: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng thường sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua hàng của các thầy cô. Có thể hiểu đơn giản là hình ảnh trình chiếu có sáng rõ hay không là bởi cường độ sáng. Cường độ sáng càng cao, hình ảnh càng dễ nhìn, không bị loá. Bởi vì hiện tại hầu hết các lớp học đều có rất nhiều nguồn ánh sáng từ môi trường xung quanh mà không thể kiểm soát được. Cho nên muốn đảm bảo được cả trải nghiệm lẫn sức khoẻ của học sinh,dù độ sáng từ 3000 Ansi lumens là vừa đủ và khá phổ biến nhưng các thầy cô có thể cân nhắc dùng loại máy chiếu có ít nhất từ 3500 Ansi lumens trở lên để đỡ gây ra sự khó chịu cho cả học sinh lẫn giáo viên.

 • Độ phân giải: Cường độ sáng thì giúp cho các khuôn hình nhìn rõ, còn độ phân giải sẽ khiến chúng trở nên sắc nét hơn. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng nét, trải nghiệm càng tuyệt vời hơn. Hiện tại trên thị trường, các dòng máy chiếu thường được hỗ trợ 4 độ phân giải phổ biến từ thấp đến cao bao gồm SVGA, XGA, WXGA, Full HD phù hợp với mọi nhu cầu trính chiếu khác  nhau. Ngoài ra cũng có các dòng sản phẩm cao cấp có độ phân giải máy chiếu cực lớn từ 4K đến 8K, với độ nét tuyệt vời. Nhưng các thầy cô phải luôn cân nhắc đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình. Bởi vì độ phân giải càng cao thì giá càng đắt, mà nhu cầu  sử dụng có thể cũng chưa quá nhiều. Ví dụ một máy chiếu với độ phân giải 4K hiện tại ngoài thị trường giá có thể lên tới con số hàng chục triệu hoặc thậm chí trăm triệu, nhưng chỉ để trình chiếu tại lớp học - nơi chủ yếu chiếu tài liệu, hình ảnh thông thường, thì sử dụng máy chiếu có độ phân giải Full HD đã là quá phù hợp và đáp ứng đủ điều kiện rồi. 

>>> MÁY CHIẾU ĐỘ PHÂN GIẢI XGA HỮU DỤNG NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI - BOXLIGHT ANX300

 • Độ tương phản: Đây là thông số kỹ thuật thể hiện tỷ lệ ánh sáng tại hai vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Hiểu theo cách đơn giản như này, cường độ sáng giúp hình ảnh rõ, độ phân giải giúp hình ảnh nét, thì độ tương phản giúp hình ảnh sâu và chân thực hơn. Đối với máy chiếu trường học thông thường, các thầy cô chọn các dòng có độ tương phản từ 2000:1 là đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết. Còn nếu các thầy cô muốn nâng cao hơn nữa trải nghiệm cho sinh viên, như là chiếu phim hoặc chiếu video minh hoạ nhiều hơn, thì đầu tư nhiều vào các dòng có độ tương phản cao hơn nữa. Tại DNC có rất nhiều dòng với mức giá tầm trung nhưng độ tương phản có thể từ 10000:1 trở lên và đem lại trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời. Có thể tham khảo thêm tại danh mục máy chiếu thông minh của chúng tôi.

Ý NGHĨA CỦA CÁC CÔNG NGHỆ HIỂN THỊ VÀ CÁCH LỰA CHỌN

Với các dạng máy chiếu văn phòng hay máy chiếu sử dụng cho lớp học thông thường, 2 công nghệ hiển thị được sử dụng phổ biến nhất chính là DLP và LCD. Về điểm chung, 2 công nghệ này đều có tuổi thọ cao từ 6000~10000 giờ trình chiếu. Đối với công nghệ DLP thì có độ tương phản cao hơn so với LCD, giúp hình ảnh chân thực hơn. Nhưng công nghệ LCD lại có độ sáng cao hơn, cộng với việc màu sắc của hình ảnh được trình chiếu bởi công nghệ LCD luôn có được sự đa dạng và đặc sắc hơn so với công nghệ DLP. Vậy nên các thầy cô có thể chọn 1 trong 2 loại công nghệ hiển thị này vì mỗi công nghệ đều có thế mạnh riêng và luôn đem đến sự yên tâm trong quá trình sử dụng.

 

 

KHẢ NĂNG KẾT NỐI CỦA MÁY CHIẾU

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với việc lựa chọn một dòng máy chiếu trường học. Giá trị cốt lõi đây có lẽ là sự thuận tiện và dễ dàng cho người dùng khi kết nối máy chiếu với những thiết bị khác. Càng nhiều cổng kết nối thì càng mở rộng cũng như khai thác hết được tiềm năng của chiếc máy chiếu, tăng cường tối đa trải nghiệm của học sinh và giáo viên. Các cổng kết nối cơ bản như: HDMI, VGA, AV, USB, Audio hiện tại đều được trang bị trên hầu hết các dòng máy chiếu tại thị trường. Ngoài ra, sự tiện lợi sẽ được tăng lên nếu máy chiếu của bạn được cộng hưởng thêm các cổng như RS232, chức năng kết nối không dây như Wifi, Bluetooth,...

TUỔI THỌ BÓNG ĐÈN MÁY CHIẾU TRƯỜNG HỌC BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP?

Khi một loại máy chiếu được sử dụng để là máy chiếu cho phòng học, cường độ hoạt động và trình chiếu của nó sẽ rất nhiều và liên tục trong suốt một thời gian dài. Chính vì thế nên những dòng máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn từ 5000~10000 giờ và có chế độ tiết kiệm thì sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Với tuổi thọ bóng đèn cao sẽ giúp máy chiếu hoạt động ổn định và dài lâu hơn, cũng như tiết kiệm chi phí thay thế bóng đèn cho người dùng.

2. MUA MÁY CHIẾU CẦN ĐI KÈM VỚI CÁC PHỤ KIỆN BỔ TRỢ NÀO?

Màn chiếu hoặc bảng tương tácdây cápgiá treo chính là 3 phụ kiện gần như không thế thiếu đối với bất kỳ ai có ý định trang bị cho mình một chiếc máy chiếu. Những phụ kiện này cũng quyết định rất nhiều đến khả năng hoạt động và chất lượng hình ảnh của máy chiếu.

MÁY CHIẾU TRƯỜNG HỌC NÊN DÙNG LOẠI MÀN CHIẾU NÀO

Trong môi trường giảng đường, một màn chiếu tốt cần phải đảm bảo được đủ kích thước để có thể phát huy hết được khả năng của máy chiếu, cũng như giúp bổ trợ cho chất lượng hình ảnh. Thời điểm hiện tại, loại màn chiếu với kích thước từ 100-150 inch đang được sử dụng phổ biến tại các trường học và các đơn vị giáo dục khác, và các thầy cô có thể tự mình xem xét chọn lựa loại màn chiếu nào sẽ phù hợp với không gian phòng học của mình. Một số loại màn chiếu thông dụng đang được sử dụng hiện nay như:

 • Màn chiếu gắn tường kéo tay: Đây là loại màn chiếu có lẽ là thông dụng nhất và có thể dễ dàng bắt gặp tại các trường tiểu học, trung học và đại học. Với giá thành rẻ, được gắn trực tiếp lên tường và kích thước được hỗ trợ có thể lên tới hơn 100 inch, giáo viên và các nhà trường coi đây là lựa chọn phù hợp nhất để sử dụng trong các lớp học của mình.

 • Màn chiếu điện: Cũng giống như màn chiếu kéo tay, màn chiếu điện được gắn cố định trên tường, nhưng người dùng hoàn toàn không cần phải dùng tay kéo xuống, mà chỉ cần sử dụng điều khiển hoặc công tắc được tích hợp bên cạnh màn để bật kéo lên hạ xuống. Đây là loại màn chiếu thường được dùng trong các hội trường lớn, giảng đường Đại học với khung hình lớn từ 150-300 inch và tất nhiên với nhiều tính năng cũng như công dụng hiện đại hơn thì sẽ đi đôi với giá thành cao hơn.

 • Màn chiếu 3 chân: Là loại màn chiếu dành cho những người có nhu cầu trình chiếu trong những không gian chật chội hoặc sử dụng ở nhiều nơi khác nhau. Lợi thế của loại màn chiếu này đó là sự cơ động, linh hoạt và có tính ứng dụng cao, bất kỳ khi nào cần dùng có thể đem ra lắp đặt.

MÁY CHIẾU KẾT HỢP VỚI BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Bảng tương tác thông minh là một dòng thiết bị dùng để thay thể cả bảng trắng hay bảng phấn thông thường và màn chiếu, thêm vào đó là chức năng tương tác cực kỳ thú vị và hữu dụng. Hiểu theo cách đơn giản đó là, khi sử dụng một máy chiếu bất kỳ, trình chiếu lên bảng tương tác, thì khác với màn chiếu là chỉ có thể quan sát hình ảnh trình chiếu, khi dùng bảng tương tác người dùng sẽ trực tiếp chấm chạm, điều khiển, cảm ứng ngay trên bề mặt bảng thay vì phải sử dụng máy tính hoặc PC để điều khiển. Đó chính là lí do vì sao sử dụng bảng tương tác thông minh trong học tập đang dần trở thành xu thế tại các trung tâm, trường học hiện nay nhờ những trải nghiệm tuyệt vời mà nó đem lại cho cả giáo viên và học sinh, sinh viên. 

>>> CÁC LOẠI BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH KẾT HỢP VỚI MỌI LOẠI MÁY CHIẾU 

CÁC LOẠI DÂY CÁP TÍN HIỆU CHO MÁY CHIẾU TRƯỜNG HỌC

Đây cũng là phụ kiện vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dự liệu hình ảnh trình chiếu của máy chiếu. Hiện tại, 2 dòng dây cáp là HDMI VGA chính là các dòng dây cáp được sử dụng phổ biến nhất cho các cổng kết nối của máy chiếu trường học. Mỗi loại sẽ phù hợp với người dùng theo các điều kiện khác nhau:

 • Cáp VGA: Với độ phân giải mà loại dây cáp này được hỗ trợ là HD 720p đổ lại, cáp VGA thường mang đến khả năng trình chiếu hình ảnh với độ phân giải thấp hơn so với các dòng dây cáp khác, tuy nhiên chất lượng hình ảnh vẫn đạt được mức tiêu chuẩn, đủ dùng.

 • Cáp HDMI: Đây được coi như là dòng dây cáp tiêu chuẩn cho máy chiếu trường học và được sử dụng rất phổ biến. Với độ phân giải được hỗ trợ có thể lên tới Full HD 1080p và cả 4K, việc trình chiếu trong dạy học của các giáo viên sẽ đạt được hiệu quả cao nhất nhờ hình ảnh được truyền tải sắc nét, mượt mà. 

 • Cáp HDMI không dây Fcast: Sự tiện dụng của dòng dây cáp này nằm ngay ở chính cái tên gọi của nó. Với việc vừa được hỗ trợ kết nối không dây, vừa có khả năng đem lại hình ảnh chất lượng cao, Fcast giúp cho người dùng dễ dàng kết nối máy chiếu với các thiết bị đa phương tiện khác mà vẫn đảm bảo được sự chất lượng trong từng khung hình.

LỰA CHỌN GIÁ TREO MÁY CHIẾU CHO PHÒNG HỌC

Đối với những máy chiếu được lắp cố định trong phòng học thì đây là một phụ kiện không thể thiếu. Có 3 loại giá treo đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay lần lượt là 0.6 mét, 1.2 mét1.8 mét. Kích thước càng lớn thì giá thành của giá treo càng cao. Tuỳ vào không gian phòng chiếu cũng như điều kiện kinh tế thì người dùng hoàn toàn có thể tự chọn lựa cho mình một loại giá treo phù hợp.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị DNC phân phối chính thức Máy chiếu, Màn hình tương tác thông minh, bảng tương tác thông minh, Khung tương tác thông minh, bục giảng thông minh.
Với các thương hiệu nổi tiếng như: Gaoke, PK Pro, Boxlight, Motion Magix, PKLNS..
Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng : Giá tốt nhất – Sản phẩm chính hãng – Dịch vụ nhanh nhất
Để được tư vấn lắp đặt và sử dụng sản phẩm Quý khách hàng liên hệ: 0243.796.0283/0915.807.986
Cung cấp máy chiếu giá rẻ chính hãng tốt nhất tại Hà Nội – tp Hồ Chí Minh.

Tags : bảng tương tác, máy chiếu giá rẻ, máy chiếu tương tác, Nên chọn loại máy chiếu gì, tư vấn máy chiếu
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thiết bị tương tác DNC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn